เกร็ดความรู้ในการเลือกซื้อและบำรุงรักษาดอกไม้


          การจัดดอกไม้เป็นศิลปะแห่งความงามแขนงหนึ่งที่เพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับบ้านเรือน โต๊ะทำงาน ตลอดจนคนรอบข้าง รวมทั้ง การจัดเป็นของขวัญ ของฝาก เยี่ยมไข้ ให้กำลังใจ แทนความรู้สึกของผู้ให้ในโอกาสต่าง ๆ คงจะดีไม่น้อย หากเรามีความรู้ในการเลือกซื้อและบำรุงรักษาให้ได้ดอกไม้ที่สวยงามมีคุณภาพและอยู่กับเราได้นานๆ

การเลือกซื้อดอกไม้และใบไม้
  • เลือกซื้อดอกไม้ที่สีสดใส
  • กลีบดอกไม่มีรอยช้ำ
  • ปลายกลีบไม่เหี่ยว
  • กลีบดอกไม่ร่วงหลุดง่าย
  • ก้านชูดอกสดแข็งแรง
  • ผิวก้านไม่แห้งหรือออกเหลือง
  • ส่วนใบไม้ให้เลือกที่มีสีเขียวสดใส ไม่มีรอยฉีกขาดแหว่ง หรือหัก
  • ก้านใบยาว มีรอยตัดใหม่สด 
  • เลือกซื้อดอกไม้ ใบไม้หลาย ๆ ขนาดและไม่ควรซื้อปริมาณมาก
 

วิธีบำรุงรักษาดอกไม้และใบไม้ก่อนการจัด

  • ก่อนที่จะนำดอกไม้มาจัดแจกันนั้น ควรที่จะนำดอกไม้นั้น ๆ มาพักในน้ำเสียก่อน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดอกไม้
  • หากต้องการทดสอบว่าดอกไม้ที่นำมาจัดแจกันนั้นมีความคงทนนานเพียงใด เพียงนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
  • ถ้าดอกไม้เหี่ยวแสดงว่าความคงทนมีน้อยเพราะเมื่อดอกไม้ถูกตัดออกจากต้นจะมีความอ่อนแอสูง หรือ
  • หากต้องการที่จะถนอมดอกไม้ให้อยู่ได้นาน ให้นำดอกไม้มาตัดก้านแนวเฉลียง เพราะการตัดเช่นนี้จะเพิ่มหน้ากว้างให้กับดอกไม้รับน้ำได้มากขึ้น
  • เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนน้ำควรตัดก้านดอกไม้ทุกครั้ง
  • ดอกไม้ที่นำมาจัดแต่งในแจกันสามารถใช้โอเอซิสเป็นตัวช่วยถนอมดอกไม้ได้


นอกจากนั้นเพื่อให้ดอกไม้ที่เราจัดเสร็จแล้วอยู่ได้นาน ยังมีเทคนิคต่าง ๆ อีกดังนี้

  • ถ้าเป็นดอกไม้ ใบไม้ที่เราปลูกเอง ควรตัดเก็บในเวลาเช้าตรู่ หรือพลบค่ำ เมื่อตัดแล้วเวลาถือควรห้อยปลายช่อลง เพื่อป้องกันก้านดอกไม้-ใบหัก
  • ปลิดและริดใบที่ไม่จำเป็นออก ตัดก้านใต้น้ำ ตัดก้านเฉียง และแช่น้ำมาก ๆ
  • กิ่งไม้ที่โคนแข็งต้องทุบปลายก้านประมาณ 1-2 นิ้ว ก่อนแช่น้ำเพื่อช่วยให้ดูดได้ดี
  • ก้านดอกที่เป็นโพรง หรือมียางเหนียว หลังตัดก้านใหม่ ๆ ควรลนไฟก่อนที่โคนกิ่งก่อนแช่น้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหล่อเลี้ยงในก้านไหลซึมออกมา

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : เอกสารประกอบการอบรมศิลปะการจัดแจกันดอกไม้เบื้องต้น โดย อ.ทิวัตถ์ เผือกระกา